Xu hướng kỹ thuật số và kỳ vọng của người dùng luôn thay đổi qua từng ngày. Một số xu hướng trở nên lỗi thời và có thể còn tệ hơn thế, trong khi đó, có những xu hướng lại dần có được vị thế trên thị trường. Điều đó khẳng định rõ ràng rằng để thoát ra khỏi vòng xoáy "chọn lọc" đó, ta cần phải chủ động thay đổi và bắt kịp với xu thế mới nhất.

Khách hàng luôn "online", và chỉ trong vài phút ngắn ngủi đã có tới hàng triệu trang web được truy cập, chính vì thế mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần phải tìm ra cách để thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như khiến họ ở lại trên nền tảng của mình. Một trong những cách để đạt được điều đó chính là xây dựng lên một trang web trực quan và có tính hấp dẫn cao. Vậy thì, câu hỏi đặt ra là: Xu hướng thiết kế website nào mới thực sự đáng để ta đi theo?

Bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết các xu hướng thiết kế UI/UX hàng đầu trong giai đoạn 2020-2021 và xem các thương hiệu nổi tiếng triển khai chúng thành công như thế nào nhé!

1. Chế độ tối

Một trong những xu hướng thiết kế web hot nhất cho năm 2020 là chế độ tối. Các thương hiệu như Instagram, Apple và Android cung cấp các chủ đề thay thế trong mọi sản phẩm của họ. Dưới đây là những lý do cốt lõi cho sự phổ biến của xu hướng này:

  • Nó trông cực kỳ hiện đại;
  • Nó cho phép làm nổi bật và làm nổi bật các yếu tố thiết kế khác;
  • Nó giúp tiết kiệm pin của thiết bị (trong trường hợp màn hình OLED / AMOLED);
  • Nó làm giảm mỏi mắt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhiều ứng dụng cung cấp cho khách truy cập khả năng chọn thời điểm kích hoạt chế độ tối. Ví dụ: người dùng Apple có thể lên lịch tự động thay đổi diện mạo thiết bị của họ. Bạn có thể chọn tùy chọn "Sunset to Sunrise" hoặc đặt một thời gian nhất định để thực hiện chuyển đổi.

Đây là chế độ tối mạnh mẽ và nổi bật đã được triển khai bởi DStudio.

2. Những thiếu sót làm tăng thêm tính độc đáo

Các yếu tố thiết kế ứng dụng web tự do, phá cách tưởng chừng như chưa hoàn chỉnh lại có thể truyền đạt được những cảm xúc tích cực. Chúng làm cho các trang web độc đáo và chân thực hơn. Trong năm 2020, rất nhiều người dùng đã tích cực chấp nhận các hình ảnh vẽ tay, kỳ lạ và không hoàn hảo xuất hiện trên các sản phẩm mà họ sử dụng. Sự ấn tượng giờ đây không còn đơn thuần như trước nữa, mà nó còn có thêm cả sự cá tính và tính nhân văn bên trong.

Với sự trợ giúp của những khuyết điểm độc đáo, bạn có thể cho khách hàng thấy bản sắc thương hiệu của bạn và sự nổi bật giữa đám đông. Trên thực tế, xu hướng tư duy thiết kế này là tương phản với xu hướng của các phần tử web hoàn hảo theo pixel. Tạo ra một cái gì đó mới, độc đáo và khác biệt tiềm ẩn để thu hút sự chú ý của người dùng và chứng minh thương hiệu của bạn độc quyền như thế nào.

Zhenya Rynzhuk đã tạo ra một thiết kế web không hoàn hảo và độc đáo theo xu hướng này.

3. Những yếu tố 3D sống động

Các yếu tố thiết kế 3D đã khiến người dùng mê mẩn trong nhiều năm. Sự phổ biến của xu hướng này sẽ tăng lên vào năm 2020 khi các công nghệ VR và AR đạt được động lực ngay bây giờ. Vì vậy, kết hợp các kỹ thuật này để tạo ra hình ảnh 3D siêu thực chiếm toàn bộ màn hình của người dùng sẽ trở thành một ý tưởng hoàn hảo.

Xu hướng này cho phép các nhà thiết kế UI/UX và các doanh nghiệp cải tiến trang web của họ. Bằng cách này, họ khuyến khích khách hàng tiềm năng ở lại lâu hơn và tăng thời gian phiên trung bình. Hình ảnh như vậy thu hút người dùng khi họ vượt qua ranh giới giữa không gian ảo và cuộc sống thực.

Một trong những yêu cầu quan trọng để triển khai đồ họa 3D thành công là hiệu suất cao của giao diện người dùng trang web của bạn. Nếu nền tảng của bạn không tải nhanh và tối ưu hóa tốt, nó sẽ không hỗ trợ mượt mà các nội dung nặng như vậy. Do đó, trang web của bạn có thể cung cấp cho người dùng độ trễ, thời gian phản hồi thấp, v.v.

A-0 Design đã xây dựng một ví dụ hoàn hảo về việc triển khai hình ảnh 3D sống động.

4. Bóng mềm, các lớp và các yếu tố nổi

Xu hướng thiết kế sáng tạo là viết tắt của cường độ xây dựng. Bạn có muốn tạo một phần tử 3D nhưng làm mịn nó không? Bóng mềm và hình ảnh nổi gợi lên những cảm xúc tích cực. Chúng thể hiện chiều sâu của các yếu tố và làm cho trang web của bạn trông "hơi 3D". Xu hướng này không chỉ áp dụng cho đồ họa mà còn cho văn bản, hình ảnh, video, v.v.

Vào năm 2020, các công ty thiết kế UI/UX tích cực sử dụng phân lớp để đặt các yếu tố chồng lên nhau. Ngoài ra, bạn nên áp dụng bóng đổ mềm để hiển thị chiều sâu nâng cao. Sự kết hợp này mang lại khả năng tạo ra hiệu ứng chết đuối và cảm giác nhẹ nhàng. Bằng cách này, bạn có thể tránh xa các thiết kế cổ điển, phẳng và bất biến, nơi các lớp được đặt đúng thứ tự.

Để thấy xu hướng này trong thực tế, hãy xem ví dụ tuyệt vời của JPSDesign. Nó kết hợp các kỹ thuật như phân lớp và bóng mềm để tạo ra biểu hiện của các yếu tố nổi.

5. Kết hợp giữa nhiếp ảnh với đồ họa

Một xu hướng thiết kế UI / UX hot khác trong năm 2020 là đồ họa chồng chéo lên hình ảnh. Kỹ thuật pha trộn như vậy cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và thực hiện những thiết kế kỳ công.

Xu hướng giống như cắt dán này là linh hoạt. Bạn có thể sử dụng cả hai để tạo sự trẻ trung cho hình ảnh sản phẩm hoặc tăng thêm tính nghiêm túc cho trang web tài chính hoặc công nghệ. Đó là một cách hoàn hảo để tùy chỉnh hình ảnh và thêm cá tính cho thiết kế web của bạn.

Bạn muốn tận dụng tốt nhất xu hướng này? Hãy hợp nhất phong cách của các thiết kế và các yếu tố hình ảnh với tính cách thương hiệu của bạn.

Planit created a perfect example of mixing photography with graphics.

6. Trực quan hóa dữ liệu trừu tượng

Ngày nay, bạn cần phải tìm ra những cách mới để trực quan hóa dữ liệu. Vấn đề là các bảng, cơ sở dữ liệu, danh sách và các định dạng khác trông đã lỗi thời, kém hấp dẫn và gây mệt mỏi. Trực quan hóa dữ liệu trừu tượng là một giải pháp tốt cho các trang web thiên về công nghệ và sản xuất.

Bạn có xử lý phần cứng, thiết bị máy chủ hoặc bất kỳ sản xuất kỹ thuật nào không? Minh họa các sản phẩm của bạn một cách trừu tượng bằng cách hiển thị các con át chủ bài của nó di chuyển theo mọi hướng. Các công ty thiết kế UI/UX tuyên bố rằng những hình ảnh như vậy thu hút người dùng và tạo cảm giác kỳ công, sâu sắc và trôi nổi.

Trang web của Koniku thể hiện một cách hoàn hảo các bộ đồng xử lý của nó đang hoạt động. Nó hiển thị dữ liệu trừu tượng để thu hút người dùng đầu tiên.

Mogney.com cũng triển khai kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu trừu tượng. Bằng cách này, nó tạo ra một cảm giác sâu sắc và độc đáo.

 

By Viblo